Kẹo, bánh quy, sirô, và soda là những thực phẩm làm mắc bệnh tiểu đường chính trong cơ thể chúng ta.Bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ gặp ở mọi lứa tuổi. Chế độ ăn uống giàu năng lượng sẽ tác động mạnh đến nồng độ đường huyết và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sau đây là những thực phẩm ta nên hạn chế sử dụng.
Những thực phẩm làm mắc bệnh tiểu đường
1. Kẹo
Loại thức ăn chứa nhiều đường và carbohydrate như kẹo, bánh quy, sirô, soda rất ít giá trị dinh dưỡng còn gây biến động lượng đường trong máu khiến bạn tăng cân. Cả hai yếu tố này làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.
2. Các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo
Thịt và sản phẩm từ sữa giàu chất béo chính là nguồn cung cấp dồi chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim. Hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo bạn nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không cho hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ của hàng ngày. Họ thông báo đây là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh tiểu đường. Thịt chứa nhiều chất béo bão hòa gồm thịt bò thăn, cừu, nội tạng động vật, gà rán, thịt gia cầm và loại chế biến sẵn như thịt xông khói. Sản phẩm từ sữa giàu chất béo gồm sữa nguyên kem, kem tươi, bơ và pho mát.
3. Trái cây khô
Nho khô, loại trái cây sấy khô khác là sự lựa chọn tốt hơn so với bánh quy, nó vẫn làm tăng đột biến chỉ số đường huyết, lượng nước mất đi ở quá trình sấy khô làm trái cây trở lên đậm đặc.
4. Bánh mì trắng
Thực phẩm chứa tinh nhiều bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng. Tinh bột tinh chế làm ảnh hưởng việc kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn nên thay thế bằng các loại ngũ cốc bởi chúng nhiều chất xơ và không tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.
Thay cho ăn bánh mì trắng, hãy chọn bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt. Cho bữa trưa và bữa tối, thay thế thực phẩm làm từ tinh bột trắng từ các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo dại và lúa mạch hoặc bánh mì nâu để giảm tác động đến lượng đường trong máu.
5. Ngũ cốc tinh chế
Trong quá trình sản xuất loại ngũ cốc tinh chế, hầu như vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ trong hạt ngũ cốc bị mất đi. Kết quả cho các loại ngũ cốc tinh chế mà chỉ số đường huyết cao, hấp thụ vào sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh chóng và đòi hỏi cơ thể sản xuất hormone insulin hơn. Khi đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong cơ thể.
6. Thực phẩm tăng cường đường
Lượng đường bổ sung làm tăng calo, mang lại hương vị rất ngọt ngào và nó kéo dài thời hạn sử dụng cho loại đồ ăn, đồ uống. Như các loại ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung cho dinh dưỡng nhưng lại tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.
Bạn hãy uống nước để cắt giảm bớt lượng đường tiêu thụ, trà thảo dược, sữa ít béo thay vì nước ngọt có nhiều đường và nước ép trái cây. Bạn nên tránh các sản phẩm có đường bổ sung, gồm thạch, mứt, bánh sirô, kem tươi, bánh quy, bánh ngọt và bánh nướng.
Lưu ý: Những thông tin trên
mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn
nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc trước khi áp dụng!
Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ PHÚ
HOTLINE: 0934 692 705 – 0962 872 195
ĐC: Thị trấn Lương Sơn - Tỉnh Hòa Bình
Website: www.luongynguyenthiphu.com
Email: luongynguyenthiphu@gmail.com
Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ PHÚ
HOTLINE: 0934 692 705 – 0962 872 195
ĐC: Thị trấn Lương Sơn - Tỉnh Hòa Bình
Website: www.luongynguyenthiphu.com
Email: luongynguyenthiphu@gmail.com
0 comments :
Post a Comment