Monday, November 2, 2015

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần tránh ăn đường và đồ ngọt là có thể tránh xa bệnh tiểu đường. Những thực phẩm sau đây cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra những biến chứng khủng khiếp cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, tiểu đường đang trở thành vấn nạn của thời đại bởi số người mắc căn bệnh này đang tăng lên nhanh chóng.
Một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là chế độ dinh dưỡng. Bạn nên tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình, nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hãy giảm bớt những thực phẩm sau trong bữa ăn của mình:

1. Gạo trắng:

GS Shigeru Yamamoto, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực châu Á, Đại học Jumoji, Tokyo, Nhật Bản cho rằng nguyên nhân người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng mắc bệnh tiểu đường là do sử dụng nhiều gạo trắng.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên mạng trực tuyến Couriermail cũng đưa ra kết luận tương tự, rằng những người ăn gạo trắng thường xuyên có nguy cơ tiểu đường tuýp 2 cao hơn các thực phẩm tinh bột khác.
Theo nghiên cứu trên, những người ăn ít nhất năm bữa gạo trắng một tuần sẽ có thêm 17% nguy cơ mắc tiểu đường hơn những người ăn cùng con số trên trong vòng một tháng.
Các nhà khoa học cũng cho rằng sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt, gạo lật nảy mầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn tác dụng giảm béo phì.

2. Trứng

ăn nhiều trứng dễ bị tiểu đường
Ăn nhiều trứng dễ mắc bệnh tiểu đường.

Không nên ăn quá nhiều trứng vì trứng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa gây nên bệnh tiểu đường. Trứng tuy rất bổ dưỡng nhưng lại là loại thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa - là những chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, đàn ông ăn 7 quả trứng/tuần tăng 58% nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Với phụ nữ, con số này là 77%.
Vì thế, các bác sĩ cũng khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng/tuần để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Khoai tây:

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng, song chúng lại có chỉ số glycemic (GI) cao - yếu tố gây tăng nhanh và mạnh lượng đường huyết.
Nếu bạn ăn quá nhiều khoai tây và trong một thời gian dài, sự xuất hiện nhiều đợt biến động này sẽ phá huỷ tế bào tuyến tụy - nơi sản sinh hoóc môn insulin để chuyển hóa đường trong máu.
Nghiên cứu trên gần 85.000 phụ nữ trong một thời gian dài của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều khoai tây nhất dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn người ăn ít nhất trong vòng 20 năm, và nguy cơ mắc bệnh cao hơn tới 14%.
Đáng chú ý là trong nhóm ăn khoai tây rán, người nghiện món này có nguy cơ nhiều hơn 20% so với người ăn ít nhất.
Theo Đại Lộ
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng! 

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng gửi thắc mắc về hòm thư: luongynguyenthiphu@gmail.com
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Phú
Điện thoại: 0906.240.900
Địa chỉ: Số nhà 33A1 – Tổ 1 – Tiểu Khu 9 – TT Lương Sơn – Hòa Bình
Email: luongynguyenthiphu@gmail.com
Website: luongynguyenthiphu.com

0 comments :

Post a Comment